Vì sao doanh thu bán hàng qua Facebook bị lộ và bị truy thu thuế? Nguyên nhân là…

Date:

Share post:

Thông tin TP HCM vừa truy thu thuế một mẹ bán hàng qua Facebook số tiền 9.1 tỷ, một con số lớn khủng khiếp khiến cộng đồng mạng, đặc biệt những chủ Shop bán hàng trên Facebook bị xáo trộn không hề nhẹ!

Chú ý: Bài viết không cổ xúy cho việc trốn, lậu thuế, Vilo chỉ mang tới cho bạn một vài gạch đầu dòng để cố gắng “giải thích” giúp bạn vì sao doanh thu bán hàng qua Facebook của bạn bị lộ dưới góc nhìn chuyên môn!

Đa số các bạn đang thực hiện kinh doanh trên mạng sẽ không tránh khỏi hoang mang, vì biết đâu một ngày đẹp trời bỗng nhận được một cái phiếu triệu tập của cơ quan thuế hoặc bên công an kinh tế…yêu cầu lên phường làm việc.

Một câu hỏi đặt ra to đùng:
Làm sao người ta có thể biết doanh thu bán hàng qua Facebook của tôi?”.
Yên tâm, bạn đã vào đây thì Vilo sẽ giải thích giúp bạn, luận điểm mình đưa ra chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và hiểu biết của mình.

1/ Dựa vào tài khoản ngân hàng, thẻ, tiền đến, tiền đi (100%)
Trước hết mình xin nói qua, khi bạn bán hàng qua mạng đa số các bạn sử dụng các số tài khoản 1 hoặc nhiều ngân hàng để thực hiện giao dịch trở nên dễ dàng, tất nhiên bạn sẽ post các số tài khoản này lên. Giống như số điện thoại, chỉ cần người khác biết được số, nếu  bạn đăng ký chính chủ thì người ta sẽ biết bạn là ai thông qua…ông chú nào đó làm trên Bộ. Số tài khoản Ngân Hàng cũng vậy, mỗi cá nhân khi lần đầu mở thẻ ngân hàng, thì bạn sẽ xuất hiện 1 mã gọi là mã CIC (thông tin tín dụng). Mỗi người chỉ có 1 mã CIC, số này gần như sẽ theo bạn suốt đời và nó chứa/hiển thị các thông tin sau về bạn:
+ Đang dùng các thẻ ngân hàng nào.
+ Đã từng vay mượn (tín dụng) gì chưa? Có nợ xấu ở đâu không?
+ Thậm chí tiền gửi tiết kiệm nữa…
Nói chung nói lan man vậy thôi, mình chỉ muốn nói cho các bạn biết là các “Banh” đa số sẽ thông nhau và chia sẻ thông tin khách hàng mở thẻ, số tiền, tiết kiệm…Điều đó cũng có nghĩa là không chỉ các bạn bán hàng trên Face, mà sau này mọi người đều sẽ phải khai báo thuế thu nhập cá nhân tiền ra tiền vào (nếu lớn), khai linh tinh là công an lôi tài khoản ngân hàng đốp đấy, luật rồi, ở nước nào cũng thế cả nhé! Đấy là lý do vì sao các giao dịch của các công ty thì bên thuế đều yêu cầu và khuyến khích thanh toán qua chuyển khoản là vì thế!

Gạch đầu dòng thứ nhất vì sao doanh thu bán hàng qua Facebook bị lộ!?:
Điều mà ai cũng biết, tài khoản ngân hàng bạn vẫn cực kỳ bảo mật cho tới khi cơ quan thuế nghi ngờ bạn trốn thuế, gian lận thuế nhé, chỉ vài phút, mọi thông tin giao dịch của bạn sẽ nằm trên bàn ngay!
Chưa kể các thông điệp chuyển tiền vào tài khoản đều viết dạng này “ABC thanh toán đơn hàng XYZ” hoặc “Thuong Mr – ViLo chuyen tien mua 3 con soi”…thì càng dễ luận đó là đơn hàng nhé!

2/ Dựa vào gửi COD: Khi mà 90% các chủ Shop đang dùng hình thức này (cao)
Trên nguyên tắc, khi bạn ký HĐ với 1 đơn vị COD nào đó bạn cần đọc kỹ vì sẽ đều có 1 điều khoản tương tự như “nghiêm cấm bán hàng trái pháp luật hoặc danh mục bị nhà nước cấm” hoặc “nghiêm cấm hành vi vi phạm pháp luật”, mà pháp luật ở đây là trốn thuế đấy 😀

Bản thân một công ty chuyển phát nhanh khi thành lập cũng phải ký vào 1 loạt giấy tờ văn bản cam kết cung cấp cho cơ quan điều tra về doanh thu, lợi nhuận…, đặc biệt là phải làm việc chặt chẽ, chịu sự quản lý (bất cứ lúc nào) của cơ quan thuế.

Thế thì sau khi biết bạn là ai, số điện thoại nào, ngân hàng nào, cơ quan thuế sẽ có sao kê, trên bản sao kê ấy, sẽ xuất hiện các giao dịch mà các công ty chuyển phát thanh toán tiền COD cho bạn theo định kỳ. Và từ đó, họ sẽ biết bạn dùng COD của công ty nào, việc điều tra, nắm bắt các đơn hàng, giá trị đơn hàng của bạn sẽ diễn ra trong vòng một nốt nhạc mà thôi.

3/ Dựa vào đại lý cấp hàng cho bạn (khả năng thấp)
Một giả thiết đưa ra, nếu bạn chỉ bán hàng qua Facebook một mặt hàng của 1 hãng, người ta sẽ lần tìm ra nơi bạn nhập hàng, và tất nhiên, việc yêu cầu bên đó kê khai doanh số, lịch sử mua hàng của bạn là không khó.

Đừng coi nhẹ việc này, nếu bạn bị nghi ngờ vì doanh số quá lớn, cả 1, 2, 3 sẽ được áp dụng đồng thời và doanh số tương đối/chính xác của bạn sẽ được thu thập, bên thuế sẽ nói điều này với bạn khi 2 bạn gặp nhau ở chương trình “bạn thích hẹn hò!?”

Tóm lại, thấy mình cứ nói nhiều mà cái bạn đang cần một giải pháp hay một lời khuyên đúng không?

Đây nhé!
– Nên có nhiều tài khoản ngân hàng và đứng tên nhiều người.
– Cùng với đó là số điện thoại của bạn có cần thiết phải đẹp thế không? Sim rác là một gợi ý.
– Còn sống chung với COD thì bạn không bao giờ chạy đâu cho hết nắng nhé, nhiều người khuyên nên dùng COD tư nhân, cá nhân, nhưng đừng tin họ, COD kinh doanh phải có điều khoản và điều kiện do nhà nước đặt ra và họ phải tuân thủ.
– Không dùng COD, chuyển phát nhanh bình thường! Cũng là một giải pháp,  thế nhưng bạn sẽ phải mất công thuyết phục KH họ tin tưởng mà chuyển khoản trước, và nhớ gợi ý họ chuyển với nội dung thế này “Thuong Mr tra tien hom truoc vay”, đại loại thế!
– Bán hàng đa kênh, dùng các tên chung chung hoặc dùng Fanpage thay vì dùng facebook thật, dùng sim rác + số tài khoản người nhà như ở trên…
– Ít khoe khoang doanh số thôi, nghiêm cấm post ảnh đã gái xinh lại còn ngồi cạnh đống tiền kiểu này kẻo mình ghen tị nhé 😀

Tóm lại là các bạn thấy mình khuyên chung chung quá phải không?

Thì đúng rồi, một khi người ta muốn biết bạn là ai thì kiểu gì bạn cũng sẽ bị lộ danh tính trong nháy mắt, bán hàng qua Facebook mà không dùng chuyển phát nhanh, không dùng chuyển khoản, không dùng COD thì còn gọi gì là Thương Mại Điện Tử phải không?

Xét cho cùng, bây giờ muốn bán hàng mà không bị cơ quan thuế sờ tới thì chỉ có đăng ký làm hộ kinh doanh cá thể rồi mở cửa hàng hoặc bán trực tiếp ở nhà mà thôi, nhưng mình cũng nghe nói sắp tới, bạn mua 1 gói tăm ở cửa hàng tạp hóa đầu ngõ cũng sẽ phải có biên lai đấy!

  • Nhiều bạn chưa biết bán hàng trên Facebook, đóng thuế hết bao nhiêu:
    Đây nhé:
    Theo quy định, cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội đạt doanh thu trên 100 triệu/năm phải nộp 1% thuế giá trị gia tăng và 0,5% thuế thu nhập cá nhân. Dưới 100 triệu thì khỏi phải nộp thuế!

KẾT NÀO, DÀI QUÁ RỒI!
 Nếu một ngày nào đó bạn quá mỏi mệt vì tìm cách đối phó và ẩn doanh số bán hàng qua Facebook, thì tại sao bạn không nghĩ nên đóng một chút thuế và cái công sức, ý trí đó bạn nên tập trung vào việc thúc đẩy doanh số bán hàng, thúc đẩy sự hài lòng của KH qua đó tạo nên các khách hàng trung thành và tin tưởng ở bạn. Khi cần một đơn hàng nào đó, chỉ cần 1 cú điện thoại hoặc 1 khoản tiền chuyển trước thông qua niềm tin với nội dung vu vơ, hàng hóa sẽ được gửi, đó hẳn là một cách ẩn doanh số Facebook tuyệt vời phải không?

Bài hay nên đọc thêm trên ViLo:
>> Bài 1: Làm Website nên chọn tên miền .com hay .vn
>> Bài 2: Nhận thẻ điện thoại 100K miễn phí thông qua việc cài đặt App ví MoMo (đã được xác nhận)

Bài viết dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết của mình, nếu thấy có ích, hãy chia sẻ và gửi cho bạn bè của bạn đang quan tâm tới chủ đề ẩn doanh số bán hàng qua Facebook nhé! ViLo xin cảm ơn!

5/5 - (2 bình chọn)
ViLo Team
Hello! Mình là Mr Thương, đầu não của ViLo Team. Tụi mình là tập hợp của các chuyên gia Internet trong các lĩnh vực MMO, MKT Online, Thiết kế Website... Team hướng tới xây ViLo.vn thành Website Giải trí - Kiếm tiền Online MMO - Update Fun - Đánh giá trải nghiệm các mô hình, chơi mà làm, làm mà chơi. Tất cả các bài ở ViLo đều tự viết 100% bởi các chuyên gia vì thế hãy thường xuyên truy cập và ủng hộ ViLo Team bạn nhé, bởi nhiều thứ tuyệt vời sắp sửa được giới thiệu!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

spot_img

Related articles

Giao dịch Binance Futures là gì? Cách đặt lệnh cắt lỗ trên Binance Futures

Giao dịch Binance Futures là gì? Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng hướng dẫn một cách...

Sàn binance là gì? Đánh giá toàn tập sàn giao dịch Binance 2022

Đánh giá sàn giao dịch Binance 2022 là một bài đánh giá toàn diện về Binance, bài đánh...

Ví Coin98 là gì | Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ví Coin98

Ví Coin98 là sản phẩm tâm huyết của đội ngũ Coin98, ra đời với mong muốn mang đến...

Sàn etoro là gì? Đánh giá sàn giao dịch và trao đổi tiền điện tử eToro

Etoro là một trong những sàn được yêu thích và đánh giá cao nhất tại Việt Nam. Sau...