Trở lại vấn đề nên chọn tên miền .com hay .vn . Hôm nay Vilo sẽ chia sẻ một cách nhìn khác để những ai còn đang lăn tăn chọn tên miền làm Website sẽ có sự lựa chọn cho mình!

Bài viết chọn tên miền .com hay .vn nằm trong chuyên mục: Cách làm Website, thường xuyên truy cập chuyên mục này nếu như bạn đang chuẩn bị Làm Website. Sẽ có nhiều thông tin bổ ích cho bạn tại đây!

Vilo sẽ bỏ qua các tên miền .net hay .com.vn vì nó không thể so sánh với .com và .vn, để tránh loãng vẫn đề chọn tên miền .com hay .vn.

1/ Tên miền .com – Tên miền quốc tế tiêu biểu.

a. Ưu điểm:
– Giá rẻ, trung bình chỉ từ 100 – 250K là bạn mua được 1 domain đuôi .com rồi.
– Tính quốc tế cao: Khi khách Tây tìm kiếm nội dung trùng Web của bạn nếu thấy .com thì họ sẽ dễ chấp nhận hơn (nhiều ông Tây chưa biết .vn là đuôi gì).
– Đa số các máy điện thoại có sẵn phím .com trên bàn phím cảm ứng thuận tiện cho truy cập di động.
– Có thể che được thông tin tên miền nếu bạn không muốn bị làm phiền.

b. Hạn chế:
-Bảo mật chưa thực sự cao.
-Phải thêm một chút tiền nếu bạn muốn bảo vệ tên miền an toàn, tránh bị hack hoặc bị lấy mất.
– Xét về độ uy tín thì kém .vn một chút.
– Rất khó mua được các tên miền .com mà ít ký tự (tức là tên miền ngắn).

2/ Tên miền .vn – Tên miền Quốc Gia Việt Nam.

a. Ưu điểm:
– Bảo mật gần như tuyệt đối, bạn không phải lo lắng bị mất tên miền.
– Uy tín hơn vì người dùng biết ai đứng sau Website mà họ đang truy cập.
– Được nhà nước bảo hộ và khuyến khích.
– Có thể mua được các tên miền số kí từ 3 – 4 (ví dụ vilo.vn có 4 ký tự).

b. Hạn chế:
– Giá cao hơn .com gấp 3 lần. Bạn sẽ mất khoảng 750K để đăng ký tên miền .vn năm đầu tiên, nhưng các năm tiếp theo gia hạn giá sẽ dễ chịu hơn, khoảng 460K/1 năm/gia hạn.
– Thông tin của bạn (gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại…) sẽ được công khai khi ai đó muốn tìm hiểu xem chủ nhân Website là ai. Điều này vừa có lợi nhưng cũng có thể gây phiền phức cho bạn. Ví dụ bạn sẽ bị cò Hosting/Tên miền gửi mail mời chuyển nhà cung cấp hoặc bị gọi điện mời mua chung cư cao cấp suốt ngày, 😀 hoặc cũng có thể bị gọi lên Phường bất cứ lúc nào! Vui thôi chứ bạn không làm gì quá đáng quá hoặc vi phạm pháp luật quá nặng mới bị!

3/ Tên miền .com hay .vn có lợi cho SEO hơn?

Trước hết bạn cần trả lời câu hỏi muốn SEO trong lãnh thổ Việt Nam (với Google.com.vn) hay SEO quốc tế?

Chắc hẳn bạn đã từng gặp rất nhiều trường hợp tìm kiếm trên Google mà toàn ra .com (từ các Website nước ngoài) cho dù ở Việt Nam bạn biết chắc có tên miền đuôi .vn có từ khóa như vậy nhưng bạn lại xếp sau hoặc không search ra phải không?

Bạn có nghĩ tên miền .com SEO tốt hơn tên miền .vn? Cá nhân mình không nghĩ thế, mình có vài năm nghiên cứu SEO nhưng cũng không thể đo được tên miền nào có lợi cho SEO hơn, và mình cá rằng không có một thước đo nào so sánh được sự hiệu quả khi SEO của 2 tên miền dạng này. Sở dĩ search 1 cụm từ khóa toàn ra website nước ngoài với hàng loạt đuôi (không hẳn chỉ mỗi .com) là bởi vì…có thể cái web .vn kia ăn theo từ khóa hoặc họ không biết cách SEO website hoặc Website mới làm hoặc quá ít truy cập mà thôi (ví dụ search Vilo giờ vẫn ra trang 4 ở thời điểm viết bài này, giờ thì update là đã lên top 1 :D)

Thế có nghĩa rằng để trả lời câu hỏi SEO .com tốt hơn hay SEO .vn tốt hơn sẽ không có câu trả lời thỏa đáng. Nhưng có 1 điều chắc chắn SEO phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố (đặc biệt là sự uy tín, chất lượng Website, Visit…) chứ không hẳn do đăng ký .vn hay .com?

Tuy nhiên, có những bằng chứng cho thấy nếu cùng viết về 1 chủ đề, cùng tối ưu tốt, thì .vn có vị trí cao hơn 1 chút so với .com đấy các bạn. Các bạn thử xem nhé!

4/ Vậy chọn tên miền nào bây giờ? Sau đây là tư vấn từ Vilo.vn

Nhiều người sẽ khuyên bạn cứ mua hết các tên miền .com .net .vn .com.vn, tất nhiên điều này rất có lợi cho bạn nếu như các tên miền đó vẫn còn tồn tại đủ vì bạn sẽ không phải lo ai đó dùng tên miền tương tự làm Website bán hàng/sản phẩm/dịch vụ tương tự. Còn để lựa chọn làm Website chính thì sau đây là những gợi ý.

Theo quan điểm Vilo, nó còn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn sau khi biết rõ ưu khuyết ở trên.

Nếu bạn vẫn còn phân vân thì để Vilo tư vấn rõ hơn hi vọng giúp bạn chọn được tên miền phù hợp:

Tên miền quốc tế .com bạn sẽ che (ẩn) được thông tin tên miền, chủ sở hữu, tránh bị làm phiền rắc rối với các công cụ Spam, tổ chức, cá nhân…Tóm lại khi dùng .com (hay .net….) mà dùng thêm tùy chọn bảo mật thông tin chủ thể thì không ai biết chủ sở hữu là ai đâu. Đặc biệt nếu bạn đăng ký tên miền ở các nhà cung cấp quốc tế như tại Hawkhost hay Godaddy thì đến cả các chuyên gia IT cũng bó tay mà thôi!

Tất nhiên muốn thông tin được bảo mật tối đa thì bạn cũng cần phải dùng thêm Hosting của nhà cung cấp nước ngoài nữa, hãy mua ở HawkHost hoặc Digital Ocean hoặc Vultr đều đang tặng tiền để bạn dùng thử, chi phí sau dùng thử là 50K – 100K/1 tháng thanh toán qua thẻ Visa, Paypal.

Vậy nên bạn nên dùng .com khi: Hoặc bạn làm Website hướng tới truy cập tìm kiếm quốc tế, hoặc muốn ẩn thông tin tên miền, hoặc đơn giản chỉ là bạn…thích thế.

Tên miền Việt Nam .vn: Chọn .vn có nghĩa là bạn chọn mình là 1 “công dân gương mẫu”, là người “sống có trách nhiệm” rồi. Nếu bạn sống và làm…Web theo hiến pháp và pháp luật thì rất tuyệt vời đấy, tên miền của bạn rất đáng tin cậy trên cả Google lẫn trong suy nghĩ của các khách hàng tiềm năng. Vì đơn giản, khi dùng tên miền .vn thì chắc chắn bạn không thể che thông tin tên miền, ai là chủ Web (ai là người sở hữu tên miền .vn đó) đều được công khai một cách đường đường chính chính (giống Vilo.vn này :D)

Tất nhiên, mình có 1 Web khởi nghiệp dùng .com vẫn tồn tại tới tận bây giờ sau 6 năm, tuy vậy, trong các lần giảng dạy, hướng dẫn về tìm kiếm thu thập thông tin trên Google, mình hay lưu ý các học viên (là các anh chị phóng viên, nhà báo) như sau:

Xét về độ uy tín chất lượng thông tin, hàng hóa, dịch vụ…trên Internet, đa phần những thông tin tại các Website .vn luôn uy tín hơn các website có tên miền quốc tế như .com hay .net hay .info, .me…

Đến đây thì hi vọng bạn đã có những lựa chọn về việc chọn tên miền .com hay .vn cho riêng mình rồi phải không?


5/ Tên miền ngoại truyện!

a/ Website tin tức khủng dùng .net – Vnexpress.net
Đối thủ của họ là ai?Dantri.com.vn/Tuoitre.vn/Laodong.vn/News.zing.vn/Kenh14.vn/24h.com.vn
Bạn nghĩ sao? Đừng theo Vnexpress nhé, đó là do lịch sử để lại thôi, chứ bây giờ cho chọn lại thì FPT Telecom chưa chắc đã chọn tên miền .net đó đâu bạn :D. Bật mí thêm một chút là Visit của K14 cũng không kém Vnexpress là mấy nữa!

b/ Website bán hàng dùng .com – Thegioididong.com
Thế nhưng đối thủ trực tiếp hoặc tiềm năng của họ là ai?
Lazada.vn, là FPTShop.com.vnTiki.vn
Đừng vội cho mảng bán hàng Online của Thegioididong.com là số 1, doanh số của Lazada.vn cũng rất đáng gờm đấy. Một câu hỏi đặt ra để bạn suy nghĩ: Lazada là công ty 100% vốn nước ngoài tại sao lại không dùng .com? Hay do thời điểm đó, lazada.com đã bị mua mất?

Còn bạn, bạn sẽ chọn tên miền .com hay .vn? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!
Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó có ích!


Bài viết hay cùng chủ đề nên đọc:
>> Top 3 công ty thiết kế Website bán hàng uy tín nhất VN 
>> Tốc độ Website quan trọng hơn bạn nghĩ
>> Vỡ tư duy làm SEO Website chỉ với 1 dòng gợi ý.
>> Doanh thu bán hàng qua Facebook bị lộ vì sao?

4.4/5 - (7 bình chọn)

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.