[Nhận định] Cuộc chiến giao diện Responsive và Mobi sắp đến hồi kết?

1610

Một vài năm trước, ở các Website tin tức, người ta cứ tranh luận về cái ngày mà 1:1, tức là tỉ lệ visit từ bản Web và Mobi truy cập vào một Website cân bằng. Người ta hân hoan, dự đoán ác liệt và hồ hởi về ngày ấy.

Và từ suy nghĩ ấy, người ta ra sức chăm chút cho bản Mobi của mỗi Website. Tên miền thì tất nhiên rồi, có m đằng trước abc.vn ( và thành m.abc.vn) . Với lý do là để chăm chút cho giao diện người dùng, nâng cao trải nghiệm người dùng, UI/UX các kiểu…. Tất nhiên việc này có lợi, duyệt web bằng Mobi nhanh hơn, nhiều Addon Mobi tùy biến gọn nhẹ hơn và cũng nhiều…Ads hơn.

         ……………………………………

Khái niệm cần làm rõ:

Giao diện tùy ứng Responsive  là gì:

Tùy cách làm, nhưng ta có thể hiểu là, với cùng 1 bài viết, sẽ chỉ có 1 URL duy nhất tồn tại.

Giao diện Website dùng bản M là gì?

Thông thường chỉ có duy nhất 1 cách làm, và nó chia ra, 2 bản Web và Mobi riêng biệt, ứng với nó là 1 bài viết, bạn sẽ có 2 URL cùng tồn tại.

…………………………………….

Cá nhân mình, ngay cả khi ấy, mình có vinh dự nắm và theo dõi Visit của một hệ thống Web khá lớn, nhưng kiến thức về người dùng lúc đó ko có nhiều, thấy visit bản Mobi nó tăng thật thì cũng nghĩ thế, chắc nó sẽ thế thật, lướt web phà phà thế này cơ mà. Nhưng càng phân tích, càng để ý, càng theo dõi càng nhận thấy chẳng bao lâu, bản Mobi sẽ kéo tụt các Website xuống nếu người ta cứ ám ảnh bởi cái 1:1 ấy.

Ngay từ dạo ấy mình đã nghĩ và đưa ra nhận định ( thuyết phục vận động hành lang bỏ bản M đi dùng Responsive) Visit bản Mobi = 1/2 bản Web đã khó chứ đừng nói 1:1. Điều này, mình đã chia sẻ với nhiều anh em là Lead các báo từ cách đây 1 2 năm, chắc nhiều người còn nhớ. Và hình như, bây giờ nó cứ đúng một cách hiển nhiên.

Đơn giản thôi, người hoạch định chiến lược bắt tay với người quản lý Kinh Doanh và sự thiếu tầm nhìn của người làm kỹ thuật, tam ca này cứ nghĩ làm bản Mobi ( tức là bản M) tốt là để tăng trải nghiệm người dùng, tối ưu hóa quảng cáo, doanh thu sẽ khủng hơn, người dùng sẽ gắn bó hơn… Và tất nhiên, đón đầu xu thế ảo tưởng gọi là 1:1 kia.

Nhưng nếu điều này (1:1) không xảy ra, hoặc xảy ra rất chậm thì điều gì sẽ xảy ra, ai là đơn vị chịu thiệt.

Tất nhiên, sau đó ĐA SỐ người ta sẽ chứng kiến sự sụt giảm từ từ traffic của các Website, đồng thời người ta thấy các đối thủ dùng Responsive bắt đầu lên dần dần, và người chủ Web sốt ruột. Nhưng người thì đổi cho làm Res chỉ tối ưu mỗi cho SEO chẳng có lợi cho người dùng, người thì khăng khăng bản M tốc độ ngon hơn nhiều, người thì bảo vệ bản Res ko tối ưu hóa cho Ads, vậy bên nào đúng?

1/ Đầu tư con người kỹ thuật, hạ tầng công nghệ để TỐI ƯU bản mobi ( bản m) tốn kém hơn làm Responsive.

2/ Vì làm Res, người ta rất sợ vấn đề Speed, và người ta luôn tìm cách gắn ít Ads cũng như luôn nghiên cứu để cải thiện Speed. Kết quả là khi bạn vào bằng Mobi 2 web, 1 là dùng Res, 1 là dùng M, bạn sẽ thấy các Web dùng bản Res ít Ads hơn hẳn các Web có bản M riêng. Lý do là khi người ta thấy bản M tối ưu quá, người ta tìm cách gắn và vẽ thật nhiều các khối QC Ads và vô thiên lủng các hiệu ứng QC vào, kết quả là người dùng hài lòng vì bản M tối ưu hơn bản Res thì ít mà người dùng khó chịu vì bản M thì nhiều. Khi độc giả được phép chọn lựa, kết quả thế nào thì ai cũng rõ. Mất user là hiển nhiên.

3/ Lúc này mới bàn đến vấn đề SEO, xin thưa, bài toán tăng CTR của Search trên Google sẽ còn rất lâu mới giải quyết nổi nếu như trước đó, bản M làm người ta khó chịu. Bạn sẽ thấy tỉ lệ hiển thị và click tự nhiên sẽ tụt theo năm tháng, mình cá đấy ( tất nhiên trong điều kiện nội dung vẫn vậy, ko quá nhiều sự kiện lớn). Chưa kể việc ko làm khéo, bản M và bản Web ( của cùng 1 Website) sẽ bị tính là trùng lặp nội dung… Tất nhiên, ai cũng sẽ biết, nếu chỉ có duy nhất 1 URL mang đi quảng cáo ( Web dùng Responsive thì mọi bài viết cũng chỉ có 1 URL thôi, cả ở bản Web lẫn bản di động) vẫn lợi hơn Website có bản M riêng biệt 1 web, 1 nội dung, 1 bài có tới 2 URL ( dạng abc.vn/link và m.abc.vn/link).

4/ Một lý do cốt lõi, quan trọng nhất về việc tại sao các bản Mobi (chạy Domain riêng m.abc.vn) sẽ kéo tụt Website xuống là…mình tất nhiên sẽ ko nói, hãy để nó là một câu hỏi mở.

Tóm lại, giờ đây, chúng ta có thể chạy bản Responsive một cách trơn tru, nuột ra phết và bản thân công nghệ Design cũng chuyển mình và sắp bắt kịp những gì mà người ta nghĩ rằng: chỉ M mới làm được, còn Responsive thì không.

Và nếu bạn cứ tiếp tục nghĩ, bản M sẽ chiến thắng Responsive? Có thể bạn nhầm, nếu nói về 1:1, thì mình tin chắc, trải nghiệm trên bản Mobi của các Web dùng Responsive với bản Mobi của các Web dùng m.abc.vn mới là 1:1 và sắp 1,2:1 rồi 

Quan trọng hơn, bản thân khái niệm Responsive hay không Responsive cũng đang dần bị xóa nhà ( xem bên dưới)

Clear một chút về Responsive – giao diện tùy biến: Chúng ta có thể tách 1 Website thành 2 bản, chạy trên 2 sever , dùng hệ thống Detect device để trả về giao diện Mobile hay bản Web, nhưng vẫn chỉ có 1 địa chỉ URL duy nhất. Đó, dù sao cũng là một bước tiến, để dần dần, chúng ta sẽ tối ưu lại URL cho nó thành duy nhất 1 URL , tránh việc 301 liên tục giữa bản Web abc.vn và bản Mobi m.abc.vn . Đó là bước tiến lớn, và một cách hiểu khác của Giao diện tùy ứng, hay còn gọi là tùy biến – Responsive.

Kết lại:

Move Like xin gửi tới các bạn mấy nhận định mang tính chất khẳng định:

1/ Không có chuyện Mobile 1:1 với Web ở Việt Nam đâu, đừng ảo tưởng.
2/ Vì thế đừng tốn quá nhiều sức để phát triển bản M riêng biệt vì visit + doanh thu sẽ ko được như kỳ vọng.
3/ Càng phát triển bản M ngon thì càng tìm cách gắn Ads thật nhiều, vì thế sẽ xảy ra hiệu ứng là sẽ làm người dùng khó chịu, lần sau thấy web ấy ở đâu ( Face, Google..) người ta sẽ bỏ qua.
4/ Tập trung nghiên cứu các mô hình QC trên bản Web đi, có lợi hơn bản Mobi, bản Mobi dành cho những người bận rộn, và đã bận rộn rồi thì đừng để họ khó chịu thêm. Nếu bạn cố tìm cách nhồi quá nhiều Ads vào bản Mobi, điều gì sẽ xảy ra nếu các QC của bản Mobi ( bản M) không hiển thị được do tốc độ mạng 3G yếu? Hoặc bị các nhà mạng chặn ( giống Google ở Châu Âu sắp diễn ra), hoặc Web load quá nặng với các máy cấu hình yếu?

Nói vậy thôi, giống như Tư Bản đang dần Xã Hội hóa để chăm sóc các nhu cầu phát triển cuộc sống của người dân cũng như về phúc lợi xã hội nhằm làm giảm đi các mâu thuẫn vốn có …… Cuộc chiến DVD vs Blu-ray đã có kết quả Blu- ray chiến thắng ( nhưng giờ DVD thì lại ngày càng nhiều hơn Blu-Ray thì phải), tóm lại, dùng hay không là ở bạn!

P/S: Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả !

Rate this post

Tham gia bình luận ở đây, mình sẽ trả lời trong vòng 12 tiếng!

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.